Header image  
Department of Agricultural Extension & Communication  
line decor
  
line decor
 

  ฉบับที่ 1 ปีที่ 2 ประจำเดือน มกราคม-มีนาคม พ.ศ. 2554
 

ทักทาย by editor
         ขอทักทายแบบไทยๆ ด้วยคำว่า "สวัสดีปีใหม่ 2554" ครับ สำหรับปีนี้ตามปีนี้ตามปีนักษัตรไทยก็ตรงกับปีเถาะหรือเรียกให้ดูเป็นมงคลหน่อยก็เรียกว่า "ปีกระต่าย ธาตุทอง" ละกันครับ ซึ่งตามหลักโหราศาสตร์ ปีนี้เหมาะจะส่งความสำเร็จให้สำหรับผู้ที่เกิดในปนักษัตรจอ ปีนักษัตรกุน และปีนักษัตรมะแม 3 ปีแห่งโชคลาภ 3 ปีแห่งโอกาส ที่คนเกิดในปีดังกล่าวต้องเตรียมตัวเตรียมใจ ลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้ง เพื่อความสำเร็จของตนเอง ดังนั้นใครก็ตามที่เกิดในปีนักษัตรเหล่านี้ ก็ต้องเตรียมพร้อมกับการเจริญเติบโต ของธุรกิจ หน้าที่การงาน ที่จะก่อให้มีการเกื้อกูลสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นกับคนที่เกิดในปีนกษัตรดังกล่าว ก็ขอแสดงความยินดีกับคนที่เกิดในปีนั้นๆ ด้วยนะครับ แต่ดี๋ยวคนที่ไม่ได้เกิดใน 3 ปีนั้นจะน้อยใจกัน ว่ากันต่อสำหรับคนที่เกิดปีชง คนไทยเรียกว่า ปีปะทะ สำหรับคนที่เกิดในปีนักษัตรระกา ปีนักษัตรมะโรง และปีนักษัตรชวด ซึ่งเป็นปีที่ไม่เหมาะสำหรับการลงทุนหรือการเริ่มต้น สำหรับปีนี้ควรต้องประคองตนเองให้ผ่าน มีอะำไรที่ทำอยู่ก็ขอให้ทำต่อไป ถ้าจะต้องลงทุนเพิ่ม ก็คงต้องงดและไม่ควรครับ ดังนั้นผู้ที่เกิด ปีชง หรือ ปีปะทะ ถ้าจะไปร่วมงานที่จะต้องเรียกว่าทั้งมงคล และ ไม่มงคล ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง หรือถ้าจำเป็นต้องไปร่วมพิธีการสำคัญแล้ว ควรตัดกิ่งทับทิมไปด้วย เพื่อป้องกันที่จะเกิดอะไรปะทะให้เจ็บป่วยได้ครับ..

        ทักทายกันด้วยเรื่องแบบนี้ก็ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะเชื่อหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุุคคลแล้วกันนะครับ ส่วนท่านใดที่สนใจก็สามารถติดตามได้ที่เว็บไซท์ http://www.horotoday.com ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล

         ในฉบับแรกของการครบรอบ 1 ปีก็จะยังคงนำสาระต่างๆ มาบอกต่อให้กับผู้อ่านไม่ว่าจะเป็นความรู้ นวัตรกรรมและเทคโนโลยต่างๆ กิจกรรมภาควิชาฯ ข่าวประชาสัมพันธ์ ประกอบไปด้วยข้อมูลที่เกี่ยวกับภาควิชาส่งเสริมและนิเทศศาสตร์เกษตร เช่น การเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรของภาคปกติ คือ ระดับปริญญาโทสาขาส่งเสริมการเกษตร ซึ่งเปิดสอนในวันและเวลาราชการ ในส่วนของโครงการปริญญาโทส่งเสริมการเกษตรสำหรับผู้บริหารและโครงการปริญญาโทสาขาการสื่อสารเพื่อการพัฒนา(หลักสูตรนานาชาติ)ก็จะเปิดสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ และเรียนกันตั้งแต่ 9.00-16.00 น. ครับ

          นอกจากนี้ยังมีคอลัมน์เบา ๆ ซึ่งจะเป็น, เกล็ดความรู้ต่าง ๆ ทางด้านเกษตร, เทคโนโลยีตลอดจนคอลัมน์ที่เกี่ยวกับร้านอาหารอร่อย ๆ สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจใกล้กับม.เกษตรฯ บางเขน ของเรา ไว้เอาใจนักชิมนักเที่ยวกันด้วย...

          ก็ทักทายกันมาพอหอมปากหอมคอกันแล้วนะครับเดี๋ยวจะเบื่อกันไปซะก่อน สุดท้ายนี้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับกอง บก. ของ E-Extension News จึงต้องการให้ผู้อ่าน แนะนำติชมไม่ว่าจะเป็นรูปแบบสีสัน การใช้ภาษา ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ได้ทางโทรศัพท์ 0-2579-1025, 0-2942-8456 โทรสาร 0-2561-3477 หรือทาง e-mail :ทางทีมงานยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นเพื่อให้ทีมงานแก้ไขและปรับปรุงให้ E-Extension News ของเราตรงกับความต้องการของผู้อ่านมากที่สุดครับ

ณัฐ  สมณคุปต์  agrnuts@ku.ac.th