ตัวอย่างวิธีการทำอาหารเจ

 

เกี๊ยวกรอบ

 

ส่วนผสม

  1. แป้งเกี้ยว 20 แผ่น
  2. เห็ดหอมปรุงรส 3 ดอก
  3. เห็ดฟาง 5 ดอก
  4. โปรตีนเกษตร 5 ชิ้น
  5. พริกใทยป่น 1/4 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ใส่กระชอนพักไว้
  2. โปรตีนเกษตร แช่น้ำไว้ให้นิ่ม
  3. สับเห็ดหอม เห็ดฟาง โปรตีนเกษตร รวมกันให้ละเอียด ใส่พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว เคล้าให้เข้ากัน (ใช้ทำเป็นไส้)
  4. วางแผ่นเกี้ยว ตักส่วนผสมข้อ 3 เป็นไส้ โดยวางไว้ตรงมุมม้วนเข้าไปถึงกึ่งกลางของแผ่นแป้งเกี้ยว พับมุมด้านข้างสองมุมเข้าหากัน ใช้น้ำแตะให้แป้งติดกัน ทำจนหมด
  5. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่เกี้ยวลงทอดให้เหลืองกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้ม

 เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

  1. พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 2 เม็ด
  2. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  4. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ พริกชี้ฟ้าโขลก เข้าด้วยกันตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้น ยกลง

 

 

ยำวุ้นเส้น

 

ส่วนผสม

  1. เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย
  2. เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
  3. เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย
  4. วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย
  5. พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
  6. พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
  7. คื่นช่าย 2 ต้น
  8. เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
  9. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  10. มะนาว 6–7 ผล
  11. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  12. มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  13. ผักกาดหอม
  14. ใบสาระแหน่
  15. พริกแห้งเม็ดใหญ่

วิธีทำ

  1. ลวกวุ้นเส้นพอนิ่มแล้วตัดเป็นท่อน
  2. ฉีกเห็ดเป๋าฮื้อเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนให้สุกแล้วหั่นเห็ดหูหนูหนาๆ ลวกน้ำร้อนให้สุก ฝานเห็ดฟางเป็นชิ้นๆ ตั้งรวนไฟเหยาะเกลือนิดหน่อย
  3. ตัดคึ่นช่ายเป็นท่อนๆ
  4. เอาน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วผสมรวมกันตั้งไฟให้เดือดชิมดูให้ได้ 3 รส
  5. ยีเต้าหู้ขาวให้ละเอียด ตั้งรวนบนไฟจนเหลืองนวล
  6. โขลกพริกขี้หนู เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดและไส้ทิ้งทอดรวมกับพริกขี้หนูจนกรอบ โขลกให้ละเอียด
  7. เมื่อเตรียมได้ทั้งหมดแล้ว ก็นำเอาเห็ดทั้งหมดคลุกในวุ้นเส้นพร้อมด้วยพริกขี้หนู พริกแห้ง และใส่น้ำสามรส มะนาว ชิมรสตามชอบใจ แล้วใส่ใบคึ่นช่าย จากนั้นใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่

 

เต้าหู้ทรงเครื่อง

 

 

 

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง

เต้าหู้หลอดตัดเป็นชิ้นๆ ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. จำนวน  1 หลอด
ข้าวโพดอ่อน 2 ฟัก
แครอทหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต.
พริกหวานหั่นแบบลูกเต๋า  1/4 ถ.ต.
มะเขือเทศหั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต.
หอมใหญ่หั่นแบบลูกเต๋า 1/4 ถ.ต.
ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต.
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
ซอสมะเขือเทศ 4 ช.ต.
แป้งสาลี 2 ช.ต.
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช.ต.
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ.ต.
อโรมาต 1 ช.ช.
พริกไทยขาวป่น 1/4 ช.ช.
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
น้ำมันพืช 2 ช.ต.

วิธีทำ เต้าหู้ทรงเครื่อง

1. หั่นเต้าหู้ตามขวางหนาประมาณ 1 ซ.ม. แล้วคลุกด้วยแป้งสาลีก่อนนำลงทอดจนเหลืองแล้วพักไว้
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนใส่ผักที่เตรียมไว้ผัดให้สุกแล้วเติมน้ำเปล่า 1 ถ.ต. พอให้ท่วมผักในกะทะ  จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย  ซอสมะเขือเทศ  เกลือ  แล้วจึงเติมแป้งท้าวยายม่อมที่ผสมกับน้ำส่วนที่เหลือ  ?  ถ.ต.  เพื่อให้น้ำซอสข้นและเหนียว
3. ตักราดบนเต้าหู้เวลาจะรับประทานเสิร์ฟร้อนๆ โรยพริกไทยและแต่งหน้าด้วย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย

*หมายเหตุเต้าหู้ทรงเครื่องสามารถทำได้ 2  วิธี  คือ  นำเต้าหู้ไปทอดก่อน หรืออีกวิธี หั่นเต้าหู้เป็นแบบลูกเต๋า  แล้วใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำซอสที่ผัดเสร็จแล้ว

 

กลับไปหน้าหลัก