เมนูไข่ไข่
เมนูไข่ไข่

1.ไข่ม้วนหมูหยอง

ส่วนผสม

  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. ถั่วงอก 1 ถ้วย
  3. แฮมหั่นฝอย 3–4 ชิ้น
  4. หมูหยอง 1 ถ้วย
  5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  7. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ทอดไข่แบบบางๆ

2.ผัดถั่วงอกกับแฮมหั่นฝอย ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส

3.เอาไข่ที่ทอดเป็นแผ่นวางแล้วใส่ถั่วงอกผัดแฮมเป็นไส้โรยหมูหยอง ม้วนจัดใส่จานรับประทานกับซีอิ้วดำหรือซอสมะเขือเทศ

2. "ไข่พระอาทิตย์"

           

เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ
พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ " สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทย
ในครัวนานาชาติ" โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ
            สำหรับที่มาและวิธีทำ ของสูตร อาหารพระราชทาน " ไข่พระอาทิตย์" กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ " สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ" ความว่า

            " เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์"

ส่วนผสม
    1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
    2. ข้าวสวยประมาณ 1 ทัพพี
    3. น้ำปลา
    4. น้ำมันพืช


วิธีทำ
1.ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก) ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง
2.เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ ( ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์ หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า)
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุก ตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆ สักนิดก็ได้ ใส่จาน

มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว
ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า " Grain de riz "

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนประกอบง่ายๆ ที่สร้างพระอาทิตย์ได้

 

 

 

 

 

 

 

ตีไข่เหมือนทอดไข่เจียวธรรมดาเลยคะ

 

 

 

 

 

 


ใส่ข้าวลงไป 1 ทัพพี

 

 

 

 

 

 


ขอบๆ จะกรอบ ตรงกลางจะนิ่ม

3.ไข่เจียวต้มยำ


ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น
4. พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด
5. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา
7.ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
8. กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู
2. ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง
3. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

4.ไข่เจียวซาลาเปา  
 

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 2 ใบ
2.ซีอิ๊วขาว
3.มะเขือเทศหั่นเต๋าบ้าง ไม่เต๋าบ้าง
4.กระทะ
5.ตะหลิว 2 อัน
6.ชามใส่ไข่
7.ส้อมตีไข่
8.ไก่สับ
วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย ไฟอ่อนไว้เลยเพราะจะเตรียมวัตถุดิบอื่นด้วยไง
2.ตอกไข่ 2 โป๊ก ลงในชาม ใส่ซีอิ๊วขาว ตีไข่ให้ฟองอากาศเข้าเยอะๆ ใส่ไก่สับลงไป ตีให้เนื้อไก่กระจาย
3.เร่งไฟให้แรงขึ้นหน่อยนึง อย่าให้ถึงกับใส่ไข่ลงไปแล้วไข่ฟู 4.ต่อมาก็เอามะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วใส่ลงไป ตีให้เข้ากันอีกที
5.เทไข่ลงไป ไข่จะไม่ฟูอย่างที่เคยทำๆ มา เพราะน้ำมันไม่ร้อนจัดตะแคงหน้าดูว่าไข่เริ่มจะสุก จับตัวกันเป็นแผ่น ควงตะหลิว 2 อันให้มั่น แล้วพับไข่เข้ามาทุกมุม จะได้เป็นเหมือนโรตี พับมุมอีก พับมาพร้อมกับเอาตะหลิวอีกอันช่วยให้ได้ไข่เป็ดทรงกลม กลับไข่ แต่ยังเอาตะหลิว 2 อันบีบไข่เข้ามาหากัน ทำทุกด้าน คะเนว่าไข่สุกและไก่สุกก็บีบให้น้ำมันแห้งหน่อย แล้วก็ตักใส่จาน

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมนูนี้ทำไม่ยาก ไม่ง่าย อยู่ที่การคุมไฟ
ไฟอ่อนไป ไข่ก็เละ ไม่สุกจับตัวกันซักที
ไฟแรง ไข่ก็สุกแข็ง ทำเป็นก้อนกลมไม่ได้

5.ไข่ทอดน้ำ หน้ากระเพราไก่

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.ขนมปัง โฮลวีทปิ้ง 4 ชิ้น
3.น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
4.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
5.พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
6.เนื้อไก่ติดหนังบด 150 กรัม
7.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา พอประมาณ
9.น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
10.ใบกระเพราสด 1/2 ถ้วยตวง
11.ใบกระเพราทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ
ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ
ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ

วิธีทำไข่ทอดน้ำ
1. ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด
2. ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่
ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
3. ลดไฟ และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4. นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมัน
แล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัดขอบไว้แล้ว
5. ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา
6. แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสริฟร้อน ๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า

6.ไข่ป่าม

 

 

 

 

 

 

ส่วนผสม
1.ไข่ไก่
2.ใบตองพับเป็นกระทง
3.ต้นหอมซอย
4.เกลือป่น
5.ไส้ จะใช้ปลาหมึก , ปูอัด , ไข่แมงดา แล้วแต่ชอบ

วิธีทำ
1.นำไข่ไก่มาตี ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2.พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป ใส่ไส้ที่ชอบ โรยด้วยต้นหอม ใบหอม
3.นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน

 

1


7.ไข่ยัดไส้
ส่วนผสม
1. หมูสับ 60 กรัม
2. กุ้งสับ 40 กรัม
3. กระเทียมกลีบเล็ก 2-3 กลีบ
4. แครอท 1 หัว
5. มะเขือเทศ 1 ลูก
6. พริกหวานสีเขียว 1/4 ลูก
7. หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
8. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
9. น้ำปลา 1 ชต.
10. น้ำมันหอย 1 ชต.
11. พริกไทยป่น
12. น้ำมันพืช
13. ไข่ไก่ 2 ฟอง


วิธีทำ
1. กระเทียมปอกเปลือก ตำหรือสับละเอียด หั่นแครอท พริกหวาน หอมหัวใหญ่
และมะเขือเทศเป็นลูกเต๋าเล็กๆ

2. กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม
นำหมูลงผัดพอหมูเปลี่ยนสีใส่กุ้งสับลงไปคนๆหน่อย ก็ใส่ผักที่หั่นไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำมันหอยและพริกไทย ชิมรสตามชอบ
คนเป็นระยะประมาณ 4-5 นาที พอมะเขือเทศเปื่อยดีก็ตักออกใส่ถ้วย พักไว้ก่อน

4. นำไข่มาตีพอเข้ากัน แล้วนำกระทะอีกใบตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่วกระทะ
พอร้อนก็ใส่ไข่ลงไปเอียงกระทะวนไปเรื่อย ๆ จนไข่เป็นแผ่นบาง ๆ เต็มกระทะ พอไข่สุกและขอบเริ่มร่อนออกจากกระทะ ก็ใส่ไส้ที่ผัดเตรียมไว้ลงไพับแผ่นไข่ทั้งสี่ด้านเข้าหากัน ตักใส่จาน