อัลบั้ม Save My Life

 

 

อัลบั้ม Save My Life (พ.ศ. 2550) เพลงเปิดตัวเพลงแรกของสตูดิโออัลบั้มนี้ คือเพลง "ยาพิษ" เมื่อออกสู่ผู้ฟัง ก็ได้รับการตอบรับไม่น้อย เนื่องจากเนื้อหาและความหนักหน่วงทางดนตรีที่เพิ่มขึ้นมาก (มีดนตรีแนว Alternative ให้เห็นอย่างเด่นชัด) อาจจะรู้สึกได้ว่าในสตูดิโออัลบั้มนี้ แนวทางดนตรีของทางวงได้มีการเปลี่ยนแนวไป โดนเพลงอื่นๆในอัลบั้มที่เป็นที่นิยมก็มีหลายๆเพลงเช่น 'ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ,อกหัก,นาฬิกาตายในอัลบั้มนี้ ตูนได้แต่งเพลงเองสองเพลงคือเพลง แค่หลับตา ซึ่งเพลงนี้ตูนได้ร้องคู่กับปนัดดา เรืองวุฒิ และเพลงขอบคุณน้ำตา และอีกเพลงที่ตูนแต่งเพลงร่วมกับ ขจรเดช พรมรักษา หรือ กบ Big Ass โปรดิวเซอร์ก็คือเพลง ยาพิษ และเป็นเกียรติของวง ที่เพลง เสี้ยววินาที ถูกใช้เป็นเพลงประกอบโฆษณา 24thSea Games 2007 Information Center Nakhon Ratchasima THAILAND

การเดินทางมาสู่อัลบั้มชุดที่ 4 ของ บอดี้สแลม (Bodyslam) มีสมาชิกเดิมจาก Believe อัลบั้มชุดที่ 3 ทั้ง 4 คน คือ ตูน - อาทิวราห์ คงมาลัย (ร้องนำ) ปิ๊ด - ธนดล ช้างเสวก (เบส) ยอด - ธนชัย ตันตระกูล (กีต้าร์) และชัฒ - สุชัฒติ จั่นอี๊ด (มือกลอง) โดยมี อ๊อฟ - พูนศักดิ์ จตุระบุล หรือ อ๊อฟ วงบิ๊กแอส นั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ควบคุมดูแลคุณภาพต่อเนื่องมาตั้งแต่อัลบั้มแรก

ผลงานชุดนี้ทิ้งห่างจากอัลบั้มชุดที่ 3 ประมาณ 2 ปีกว่า เดิมทีตั้งใจใช้ชื่ออัลบั้มว่า Music Save My Life เพราะอยากที่จะขอบคุณดนตรี ที่ทำให้พวกเขาใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ด้วยความที่อยากให้อัลบั้มนี้เป็นของทุกคน จึงตัดคำว่า Music ออก เพื่อให้ทุกคนย้อนคิดถึงสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกดีแทน

เปิดตัวอัลบั้มด้วย ยาพิษ เพลงซึ่งมีที่มาจากวันหนึ่งของการซ้อมดนตรี ที่ทุกคนพร้อมใจกันคิดอะไรไม่ค่อยออก ระหว่างพักซ้อม ตูน ได้หยิบกีต้าร์ขึ้นมาเล่นไปเรื่อยๆ ในจังหวะช้าๆ แบบอาร์แอนด์บี จน ยอด มือกีต้าร์ของวงได้ยินเข้าก็มาร่วมเล่นด้วย จากนั้น ปิ๊ด ก็เข้ามาสมทบ ตามมาด้วย ชัช เข้ามาตีกลองด้วยอีกคน กระทั่งสุดท้าย อ๊อฟ โปรดิวเซอร์ของอัลบั้ม เข้ามาบอกให้ ชัช ตีกลองแบบดิสโก้ จึงได้ออกมาเป็นเพลง ยาพิษ อย่างที่หลายคนได้ฟังกัน

ความพิเศษอีกอย่างของเพลง ยาพิษ คือการที่ ตูน ออกแบบเสียงร้องหลบเสียง และผสมการร้องแบบอาร์แอนด์บีเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เขาไม่เคยทำมาก่อน โดยมีนักแต่งเพลงมือฉมัง กบ - ขจรเดช พรหมรักษา มือกลองวง บิ๊กแอส มาดูแลเนื้อร้องของเพลงนี้

หลายเพลงในอัลบั้มนี้มีภาษาสวยงามแฝงด้วยปรัชญาชีวิต อาทิ อกหัก ที่สื่อถึงชีวิตที่โดนทำร้าย แต่ท้ายที่สุดต้องไม่โดนทำลายเพราะความรัก ขณะที่เพลงฟังสบายความหมายดี คนมีตังค์ กล่าวถึงความพอเพียงของชีวิต

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินรับเชิญอย่าง นัด - ปนัดดา เรืองวุฒิ ที่มาร่วมร้องในเพลง แค่หลับตา ซึ่งเป็นความต้องการของ ตูน เองที่อยากลองร้องกับนักร้องหญิงบ้าง ส่วนอีกคน คือ โก้ - เศกพล อุ่นสำราญ หรือ โก้ Mr.Saxman ที่มาบรรเลงแซ็กโซโฟนในเพลงช้าเศร้าๆ อย่าง นาฬิกาตาย

เพลง ยาพิษ

 

 

 

กลับสู่หน้าหลัก