ต้มยำกุ้ง

วิธีทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตร ต้มยำกุ้งน้ำข้น : อีซี่ดู วันนี้ขอนำความรู้ ดีๆ มาให้ เป็นประจำ ซึ่ง วิธีทำอาหาร ของวันนี้คือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารชนิดนี้นั้น เป็นอีกหนึ่งจานโปรดที่นิยม รับประทาน นอกจากเรื่องของ แล้วยัง เต็มไปด้วยคุณค่าทางด้านอาหาร เอาหละ ตอนนี้ทุกคนน่าจะพร้อม ที่จะเริ่มปรุงเมนูนี้กันแล้ว มาดูกันเลยว่า จานเด็ดของเราในวันนี้ มีวิธีทำ และ ส่วนประกอบ ที่เราจะใช้ทำอาหาร อะไรบ้าง รับรองเลยว่า รสชาติเยี่ยม ไม่แพ้คุณหรีด มาทำให้กิน แน่นอน


วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น และ เครื่องปรุง ต้มยำกุ้งน้ำข้น

  1. กุ้งปอกเปลือกแล้ว ๒๒๐ กรัม
  2. เห็ดกระดุมหรือเห็ดฟาง ๑๕๐ กรัม
  3. ข่าหั่นเป็นแว่น ๓ ชิ้น
  4. ตะไคร้หั่นแฉลบ ๒ ต้น
  5. ใบมะกรูด ๓ ใบ
  6. พริกขี้หนูสวนบุบ ๑๕ เม็ด
  7. น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ
  8. มันกุ้งเสวย ๑ ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
  10. มะนาว ๑-๒ ผล
  11. เกลือ หนึ่งหยิบมือ
  12. ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟ ๑/๔ ถ้วยตวง
  13. น้ำซุปไก่ ๒ ถ้วยตวง
  14. ผักชีเด็ดท่อนสั้นๆ ๑/๔ ถ้วยตวง

วิธีทำ

๑.ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังไว้
๒.ทำความสะอาดเห็ด แล้วผ่า ๒-๓ หรือ๔ แล้วแต่ขนาดของเห็ด
๓.ใส่น้ำซุปลงในหม้อ พร้อมด้วยข่า ตะไคร้
๔.ต้มน้ำซุปให้เดือดไปสักสองสามนาทีจะได้กลิ่นหอมของข่าตะไคร้จึงใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วลงไป รอสักพักให้น้ำเดือดอีกรอบจึงใส่กุ้งลงไป ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ใช้เวลาต้มเร็วๆเห็ดจะได้กรอบอร่อย กุ้งก็จะได้นุ่มกรอบอร่อยไม่กระด้าง
๔.พอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง และกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำพริกเผาและมันกุ้งลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกหม้อออกจากเตาได้เลยใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูดลงไปได้เลยนะคะ
๕.จากนั้นก็ใส่ฮาล์ฟ&ฮาล์ฟลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือชิมรสตามชอบ ชอบเผ็ด เปรี้ยว เค็มขนาดไหนก็เติมเพิ่มลดเอาตามชอบค่ะ