อาหารที่ชอบ

แหนมเนือง

สูตรอาหารเวียดนาม : ส่วนผสมสำหรับทำ แหนมเนือง

หมูสันในบด ครึ่่ง กิโล
มันหมูบด 250 กรัม
แป้งมัน 1 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ

สูตรอาหารเวียดนาม : น้ำจิ้ม แหนมเนือง

ข้าวเหนียว ครึ่ง ถ้วย
ถั่วเขียวบด ครึ่ง ถ้วย
เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต้ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
พรืกบด 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวบด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

สูตรอาหารเวียดนาม : ผักเครื่องเคียง แหนมเนือง


กระเทียมซอย 2 ช้อนโต้ะ
พริกสดซอย 2 ช้อนโต้ะ
มะเฟืองซอย 1 ลูก
กล้วยดิบหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ลูก
แผ่นเมี้ยงแช่น้ำให้นิ้ม
แตงกวา
ผักสด เช่น ผักสลัด ผักแพ้ว ผักชีฝรั่ง ใบพลู

สูตรอาหารเวียดนาม : ขั้นตอนการทำแหนมเนือง

1. เตรียมน้ำจิ้มโดย โดยต้ม ข้าวเหนียวและถั่วเขียวกับน้ำ จนสุกจากนั้นนำข้าวเหนียวและถั่วเขี่ยวบดให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะน้ำมัน นำพริก กระเทียม เต้าเจียว ผัดให้หอม ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวสักพัก ใส่งา พริกไทย และ ผสมกับข้าวเหนียวและถั่วเขียวบด ผสมให้เข้ากัน เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
3. เตรียมเนื้อแหนมเนือง โดย ผสม เนื้อหมูบด มันหมูบด กระเทียมบด แป้งมัน ซอสปรุงรสและพริกไทย ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปแช่ช่ิองแช่แข็ง ให้เนื้อหมูหมักจับตัวกัน จากนั้นนำหมูมาปั้นเป็นก้อน นำไปอบ หรือ ปิ่ง ให้สุก
4. เสริฟแหนมเนืองพร้อมด้วยน้ำจิ้มและเครื่องเคียง

 

ข้าวผัดเบญจรงค์

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำ ข้าวผัดเบญจรงค์

ข้าวสวย 3 ถ้วย
ถั่วแดงต้ม ครึ่งถ้วย
ถั่วเหลืองต้ม ครึ่งถ้วย
ถั่วดำต้ม ครึ่งถ้วย
ถั่วเขียวต้ม ครึ่งถ้วย
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
ผักชี มะเขือ

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ ข้าวผัดเบญจรงค์

1. ตั้งกระทะน้ำมัน ผัดกระเทียมให้หอม ใส่ ถั่วทั้งหมดลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง
2. นำข้าวลงไปผัด ให้เข้ากัน โรยต้นหอม
3. เสริฟใส่จาน จัดหน้าด้วย ผักชีและมะเขือ