COOKING

Today's Tip : TIME goes by so slowly and time can do so much. Verily, Mankind are all loss except the ones who are interested in TIME
HOME
COURSES
DOCUMENTS
RESEARCH
BOOK REVIEW
MY FAVOURITES
LINK
Thai Free TV YouTube facebook
COOK' S ONLINE
 
Pholfoodmafia
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

falling_leaf

 

Kasetsart University

KU Library
KU Library

KU Check mail ICA London School of Economics Social Science Research Network Al-Quran Islamonline Google

K. Yoom

THAI / INTER SALAD HOT DISHES DESSERT BREAD & CAKE
  • แกงเผ็ดยอดมะพร้าว
  • แกงเขียวหวานลูกชิ้น
  • แกงคั่ว
  • แกงเนย
  • แกงตุรกี
  • แกงเลียง
  • กะบาบน้ำ
  • ผัดคะน้าฮ่องกง
  • ผัดพริกเนื้อ
  • ต้มจืดเต้าหู้
  • ซุปไก่
  • เนื้ออบ
  • กรอกจิ้มคั่ว
  • การีมัน
  • ข้าวแช่ทรงเครื่อง
  • ข้าวผัดเนย
  • ข้าวคลุกกะปิ
  • ขนมจีน-น้ำยา
  • ปอเปี๊ยะสด
  • ปอเปี๊ยะทอด
  • ทอดมันปลากราย
  • ถ้ำพระอภัย
  • ซูยี
  • คัสตาร์ด
  • ขนมปังยาสุม
  • ขนมปังไส้ไก่
  • ขนมปังสังขยา
  • บราวนี่
  • เค็่กกล้วยหอม
  • เค็กชาไทย
  • ชิฟฟอน
  • พิซซ่าทะเล
  • พายไก่
  • พายลูกตาล
  • พายบลูเบอรี่
สลัดสมุนไพรนพเกล้า ส่วนผสม
  • ใบชะพลู
  • ถั่วฝักยาว
  • โหระพา
  • ข้าวโพด
  • ตะไคร้
  • กะหล่ำม่วง
  • แครอท
  • ตำลึง
  • งาดำ
ส่วนผสมน้ำสลัด
  • ซอสถั่วเหลือง ๒ ช.ต.
  • น้ำตาลทราย ๓ ช.ต.
  • มะนาว ครึ่งผล
วิธีทำ
  • ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วซอยละเอียดพักไว้
  • งาดำคั่วแล้วโขลกพอมีกลิ่นหอม
  • ผสมซอสและนำ้ตาลทรายขึ้นตั้งไฟพอเดือด พักไว้ให้เย็น
  • ผสมผัก งาดำ นำ้สลัด แล้วบีบมะนาวตาม
ยำทวาย ส่วนผสม
  • ถั่วพู
  • ถั่วงอก
  • ผักบุ้ง
  • กะหล่ำปลี
  • งาขาว
  • หัวกะทิำ
ส่วนผสมน้ำยำ
  • มะนาว/มะขามเปียก
  • น้ำตาลปึก
  • เกลือ
วิธีทำ
  • ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปลวก
  • ผสมน้ำยำสามรส เปรี้ยว-เค็ม-หวาน ให้กลมกลืนเสมอกัน
  • งาขาวคั่ว
  • รองจานด้วยถั่วงอกลวก หั่นผักจัดใส่จาน ใส่หัวกะทิ น้ำยำ โรยงาคั่ว
ยำถั่วพู ส่วนผสม
  • ถั่วพู ๓๐ ฝัก
  • ไก่สับ ๑ ถ้วย
  • กุ้ง ๑๕ - ๒๐ ตัว
  • ถั่วลิสง ๓ ช.ต.
  • มะพร้าวขูด ๓ ช.ต.
  • หอมเจียว ๓ ช.ต.
  • ผักกาดหอม
ส่วนผสมน้ำยำ
  • พริกแห้ง ๔ เม็ด
  • หอมแดง ๔ หัว
  • กระเทียม ๕ กลีบ
  • มะนาว ๓ ช.ต.
  • น้ำตาลทราย ๓ ช.ต.
  • น้ำปลา ๓ ช.ต.
วิธีทำ
  • ล้างถั่วพูให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ซอยเฉลียงบางๆ แล้วนำไปลวก (น้ำเดือดประมาณ ๓ นาที) ตักใส่ในน้ำเย็นพักไว
  • คั่วถั่วลิสงแล้วโขลกพอบุบ คั่วมะพร้าวขูด พักไว้
  • พริกแห้งเอาเม็ดออกแล้วนำไปคั่ว ใส่หอมแดงเผา กระเทียมเผา โขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
  • นำเครื่องที่โขลกเตรียมไว้มาผสมกับน้ำยำสามรส เปรี้ยว-เค็ม-หวาน ให้กลมกลืนเสมอกัน
  • ไก่สับต้มสุก ตักขึ้นพักไว้ น้ำที่เหลือต้มต่อพอเดือดใส่กุ้ง ลวกพอสุก
  • ถั่วพูต้ม ไก่ต้ม กุ้งลวก กับเครื่องน้ำยำเคล้าให้เข้ากัน
  • รองจานด้วยผักกาดหอม ใส่ถั่วพูที่ผสมเครื่องแล้ว โรยด้วยมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว
ยำผักบุ้งทอดกรอบ ส่วนผสม
  • ผักบุ้ง
  • ไก่สับ
  • กุ้ง
  • ปลาหมึก
  • ปูอัด
  • แป้งทอด
ส่วนผสมน้ำยำ
  • หอมแดง ๔ หัว
  • พริกขี้หนสวนู ๕ เม็ด
  • มะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปึก ๑ ช้อนโต๊ะ
  • ขึ้นฉ่าย ๑ ต้น
วิธีทำ
  • ล้างผักให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง เด็ดใบ นำไปชุบแป้งทอด
  • ไก่ กุ้ง ปลาหมึก ปูอัด ลวกให้สุก
  • ซอยหอมแดง ใส่พริกขี้หนูสวนตำ ผสมด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปึก และขึ้นฉ่ายซอยหยาบๆ
  • รวมทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน
กะบาบน้ำ ส่วนผสม
  • ไก่
  • กะทิ
  • ขิง
  • เกลือ
  • มะนาว
  • น้ำตาลปึก

ส่วนผสมเครื่องแกง

  • พริกแห้ง ๕ เม็ด
  • กระเทียม ๒ หัว
  • หัวหอม ๓ หัว
  • ลูกผักชี ๑ ข.ต.
  • ยี่หร่า ๑/๒ ช.ต.
  • พริกไทย ๑/๒ ช.ต.
  • อบเชย ๑ นิ้ว

วิธีทำ

  • หั่นไก่ชิ้นใหญ่ๆ่
  • โขลกขิงและเกลือ เคล้าไก่ และบีบมะนาวลงไป หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จึงย่างไฟพอเหลือง
  • โขลกเครื่องแกงพักไว้
  • เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องแกง ไก่ที่ย่างไว้ นำปลาและนำ้ตาลปีบ เคี่ยวไฟอ่อนจนนำ้แกงข้น
ข้าวแช่ทรงเครื่อง ส่วนผสม
  • ข้าวสาร
  • น้ำ
  • ดอกมะลิ/ดอกชมนาด/ดอกกุหลาบมอญ/ดอกกระดังงาลนไฟ

ส่วนผสมเครื่องเคียง

  • กะปิ กระชาย ตะไคร้ ปลาแห้งป่น/ปลาเค็ม กุ้งสับ หัวหอม พริกไทย กระเทียม รากผักชี หัวกะทิิ
  • เนื้อเค็ม หอมแดง
  • ปลายี่สก/ปลาช่อนแห้ง
  • ดอกลีลาวดีขาว เนื้อสับ พริกไทย กระเทียม รากผักชี
  • หัวไชโป้ว
  • พริกหยวก เนื้อสับ กุ้ง
  • น้ำตาลปึก
  • ไข่
  • แป้งทอด

วิธีทำ

  • หุงข้าวสารพอเป็นตากบ ตักใส่กระชอน ใช้มือขัดข้าว แล้วล้างนำ้จนกระทั่งน้ำใส นำไปใส่ตะแกรงนึ่ง พักไว้ในผ้าขาวบาง
  • น้ำลอยดอกไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งในภาชนะดินเผา ค้างคืนไว้
  • เครื่องเคึยง ๑ - ลูกกะปิชุบแป้งทอด โขลกเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกัน ผัดกับหัวกะทิจนเหนียว นำมาปั้นเป็นก้อนเล็ก (ถ้ายังไม่ทานเลยควรนำไปนึ่งก่อน) ชุบแป้งทอด
  • เครื่องเคึยง ๒ - เนื้อเค็มฝอย ย่างเนื้อเค็มแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย ผัดกับน้ำตาลปึก โรยด้วยหอมแดงเจียว
  • เครื่องเคึยง ๓ - ปลาผัดหวาน ปิ้งปลาแล้วนำมายีให้ฟู ผัดกับน้ำตาลปึก จนพอปั้นเป็นก้อนได้
  • เครื่องเคึยง ๔ - ลีลาวดีสอดไส้ โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี นำไปผัดน้ำมัน ใส่เนื้อสับ เติมซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วห่อด้วยลีลาวดี ชุบแป้งทอด
  • เครื่องเคึยง ๕ - หัวไชโป้วหั่นเป็นเส้นยาว ผัดน้ำมันจนเป็นเงาใส เติมน้ำตาลปึก
  • เครื่องเคึยง ๖ - พริกหยวกสอดไส้ คว้านพริกหยวก โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ผสมกับกุ้งสับ เนื้อสับ เติมซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วใส่ลงในพริกหยวก นำไปนึ่ง เสร็จแล้วชุบไข่ นำไปทอดอีกที แต่งด้วยไข่ฝอยทำเป็นแพห่อพริกหยวกอีกที
  • เครื่องเคึยง ๗ - หอมแดงสอดไส้ ใช้กลีบนอกหอมแดง โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี ผสมกับกุ้งสับ เนื้อสับ เติมซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วใส่ลงในหอมแดง เสร็จแล้วชุบไข่ นำไปทอด
  • เวลารับประทาน ตักข้าวนึ่งแช่ในน้ำอบดอกไม้ ใส่น้ำแข็งเล็กน้อย รับพร้อมกับเครื่องเคียง
ซาลาเปาแอ๋ว ส่วนผสมไส้ไก่
  • ไก่สับ
  • รากผักชีิ
  • พริกไทย
  • กระเทียม
  • เปลือกไม้
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปึก

ส่วนผสมเครื่องแกง

  • แป้งเค้กบัวแดง ๑ กก.
  • น้ำตาลทราย ๑ ขีด
  • ยีสต์แห้ง ๓ ช.ช.
  • เนยขาว / น้ำมันพืช ๑ ช.ต.
  • เอสพี ๑ ช.ต.
  • เกลือ ๑ ช.ช.

วิธีทำ

  • ละลายยีสต์
  • นวดส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน น้ำมันลูบฝ่ามือแล้วลูบบนโต๊ะที่จะคลึงแป้ง
เนื้ออบ

เนื้อวัว(เนื้อสันใน)ประมาณครึ่งกิโลกรัมถึง 7 ขีด
2.พริกไทยขาวป่น
3.กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ ปอกเปลือก
4.รากผักชี 7 ราก
5.หอมหัวใหญ่ 4 หัว ปอกเปลือก ล้าง ซอยบางๆ
6.มะเขือเทศลูกใหญ่ 4 ลูก ผ่า 4 เอาเมล็ดออก
7.เนยสดรสจืด
8.น้ำมันพืช
9.ซ๊อสปรุงรส(แม๊กกี้จุกแดง)
10.ซีอิ้วขาว
11.เกลือครึ่งช้อนชา
12.น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทรายนิดหน่อย
13.แป้งข้าวโพด
14.ผงเกรวี่
15.น้ำเปล่า
16.ผักเคียง ถั่วแขกและแครอทลวก

 

หั่นเนื้อสันในเป็นก้อนหนาพอสมควร ใช้ค้อนทุบเนื้อให้เนื้อช้ำและแผ่ออกทั้ง 2 ด้าน
2.นำเนื้อหมักกับแป้งข้าวโพด พริกไทยป่น ซ๊อสแมกกี้(ฝาแดง) หมักให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะเพื่อคงความชุ่มชื้นให้เนื้อ และนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
3.ซอยหอมหัวใหญ่บางๆ นำไปผัดกับน้ำมันพืชและเนย ผัดจนเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะที่จะใช้เคี่ยวเนื้อ
4.นำเนื้อที่หมักได้ที่ทอดในกะทะ ใส่น้ำมันพืชและเนยนิดหน่อย ไม่ต้องใช้น้ำมันมากนัก ทอดจนเนื้อเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นใส่ภาชนะที่จะใช้เคี่ยว
5.ใส่มะเขือเทศ รากผักชี กระเทียม น้ำเปล่า
6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทราย
7.ผงเกรวี่ละลายน้ำ ค่อยๆเทใส่ ใช้ทัพพีคนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ
8.เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปิดฝาหม้อ ระหว่างเคี่ยวควรหมั่นคนเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ
9.ชิมรสตามชอบ รสชาติจะกลมกล่อม ไม่มีรสใดโดดเด่นเป็นพิเศษ
10.ดูน้ำของเนื้ออบจะมีความเข้มพอสมควร ไม่ข้นมาก แต่ไม่ใส ถ้าน้ำใสไปให้นำแป้งข้าวโพดผสมน้ำใส่ลงไปเพิ่มความข้น (ค่อยๆใส่ทีละน้อยอย่าให้ข้นมาก)
11.เมื่อเคี่ยวได้ที่จนเนื้อเปื่อยดีแล้ว ใส่จานเสริฟคู่กับผักเคียง (ถั่วแขกและแครอทที่ลวกไว้แล้ว ในการลวกเพื่อให้ผักมีสีสด กรอบ ให้ใส่เกลือนิดหน่อยในน้ำที่ใช้ลวก เมื่อผักสุกให้ช้อนขึ้นแช่ในน้ำที่ใส่น้ำแข็ง)
หมักเนื้ออย่างน้อย 60 นาที ปรุงเคี่ยวเนื้อ 90-120 นาที

ส่วนผสมสูตร ๑

  • เนื้อน่อง/เนื้อปลาช่อน ๑ ก.ก.
  • ซีอิ้วขาว ๓ ช.ต.
  • ซีอิ๊วหวาน ๓ ช.ต.
  • ผงพะโล้ ๑ ช.ต.
  • พริกไทยป่น ๑ ช.ต.
  • น้ำตาลกรวด ๒ ช.ต.
  • กระเทียม ๔ กลีบ
  • ใบกระวาน ๕ ใบ.

ส่วนผสมสูตร ๒ (น้ำจิ้ม ซีอิ๊วดำ น้ำส้ทสาบชู พริกขี้หนูสับ)

  • เนื้อน่อง/เนื้อปลาช่อน ๑ ก.ก.
  • ซีอิ้วขาว ๓ ช.ต.
  • ซีอิ๊วหวาน ๓ ช.ต.
  • รากผักชี
  • พริกไทย
  • กระเทียม
  • พริกไทยดำ
  • เกลือ
  • หอมใหญ่
  • เปลือกไม้

วิธีทำ สูตร ๑

  • ใส่เนื้อพร้อมเครื่องปรุง และน้ำท่วม ๒ เท่า
  • เคี่ยวไฟอ่อน จนเอ็นใส

วิธีทำ สูตร ๒

  • หมักเนื้อ ๑ คืน กับรากผักชี พริกไทย กระเทียม และซีอิ๊วทั้งหมด
  • ทอดเนื้อพอมีกลิ่นหอม
  • ใส่น้ำำท่วมเนื้อ ๒ เท่า พริกไทยดำ และหอมใหญ่
  • เคี่ยวไฟอ่อน จนเอ็นใส

All about HERBS

"cinnamon"
(..)


" tea "


"pepper"


"mint"
(..)


"pae tum pueng "
(..)


"water grass "
(..)

London School of Economics


 

 

falling_leaf

 

TIP'S BOX

Kasetsart University

KU Library
KU Library

KU Check mail ICA London School of Economics Social Science Research Network Al-Quran Islamonline Google
home
previous
Copy Rights Reserved
Sa A.Yo
Updated : 1/6/2011
next