KU Library
ส่วนผสมเครื่องแกง
วิธีทำ
ส่วนผสมเครื่องเคียง
เนื้อวัว(เนื้อสันใน)ประมาณครึ่งกิโลกรัมถึง 7 ขีด 2.พริกไทยขาวป่น 3.กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ ปอกเปลือก 4.รากผักชี 7 ราก 5.หอมหัวใหญ่ 4 หัว ปอกเปลือก ล้าง ซอยบางๆ 6.มะเขือเทศลูกใหญ่ 4 ลูก ผ่า 4 เอาเมล็ดออก 7.เนยสดรสจืด 8.น้ำมันพืช 9.ซ๊อสปรุงรส(แม๊กกี้จุกแดง) 10.ซีอิ้วขาว 11.เกลือครึ่งช้อนชา 12.น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทรายนิดหน่อย 13.แป้งข้าวโพด 14.ผงเกรวี่ 15.น้ำเปล่า 16.ผักเคียง ถั่วแขกและแครอทลวก
หั่นเนื้อสันในเป็นก้อนหนาพอสมควร ใช้ค้อนทุบเนื้อให้เนื้อช้ำและแผ่ออกทั้ง 2 ด้าน 2.นำเนื้อหมักกับแป้งข้าวโพด พริกไทยป่น ซ๊อสแมกกี้(ฝาแดง) หมักให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะเพื่อคงความชุ่มชื้นให้เนื้อ และนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย 3.ซอยหอมหัวใหญ่บางๆ นำไปผัดกับน้ำมันพืชและเนย ผัดจนเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะที่จะใช้เคี่ยวเนื้อ 4.นำเนื้อที่หมักได้ที่ทอดในกะทะ ใส่น้ำมันพืชและเนยนิดหน่อย ไม่ต้องใช้น้ำมันมากนัก ทอดจนเนื้อเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นใส่ภาชนะที่จะใช้เคี่ยว 5.ใส่มะเขือเทศ รากผักชี กระเทียม น้ำเปล่า 6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทราย 7.ผงเกรวี่ละลายน้ำ ค่อยๆเทใส่ ใช้ทัพพีคนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ 8.เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปิดฝาหม้อ ระหว่างเคี่ยวควรหมั่นคนเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ 9.ชิมรสตามชอบ รสชาติจะกลมกล่อม ไม่มีรสใดโดดเด่นเป็นพิเศษ 10.ดูน้ำของเนื้ออบจะมีความเข้มพอสมควร ไม่ข้นมาก แต่ไม่ใส ถ้าน้ำใสไปให้นำแป้งข้าวโพดผสมน้ำใส่ลงไปเพิ่มความข้น (ค่อยๆใส่ทีละน้อยอย่าให้ข้นมาก) 11.เมื่อเคี่ยวได้ที่จนเนื้อเปื่อยดีแล้ว ใส่จานเสริฟคู่กับผักเคียง (ถั่วแขกและแครอทที่ลวกไว้แล้ว ในการลวกเพื่อให้ผักมีสีสด กรอบ ให้ใส่เกลือนิดหน่อยในน้ำที่ใช้ลวก เมื่อผักสุกให้ช้อนขึ้นแช่ในน้ำที่ใส่น้ำแข็ง) หมักเนื้ออย่างน้อย 60 นาที ปรุงเคี่ยวเนื้อ 90-120 นาที
ส่วนผสมสูตร ๑
ส่วนผสมสูตร ๒ (น้ำจิ้ม ซีอิ๊วดำ น้ำส้ทสาบชู พริกขี้หนูสับ)
วิธีทำ สูตร ๑
วิธีทำ สูตร ๒
"cinnamon" (..)
" tea "
"pepper"
"mint" (..)
"pae tum pueng " (..)
"water grass " (..)