โครงการพัฒนาบุคลากรและกระบวนการผลิตของ
อุตสาหกรรมอาหารไทยฮาลาลเพื่อการส่งออก
ประจำปีงบประมาณ 2547
การทดสอบผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารไทยฮาลาลต้นแบบ
(Consumer Testing on Prototype Thai Halal Product)
|
วัตถุประสงค์
เพื่อทดสอบการยอมรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยทางประชากร เศรษฐกิจ
และสังคมของผู้ทดสอบกับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์
เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด/ของผู้บริโภค
|
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทดสอบ ผลิตภัณฑ์บรรจุถุง
(Retort Pouch) ถุงละประมาณ 250 กรัม
การทดสอบผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย ผลิตเมื่อเดือนพฤษภาคม
2547 มี 3 ชนิด ได้แก่
1. พะแนงเนื้อ
2. ข้าวหมกไก่
3. ต้มยำกุ้ง |
|
ผลิตเมื่อเดือนกันยายน 2547 มี 5 ชนิด
ได้แก่
1. พะแนงเนื้อ
2 มัสมั่นไก่
3. หน้าตั้งกุ้ง
4. ฟรุตสลัด
5. ข้าวหมกไก่ |
|
การทดสอบผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยและมาเลเซีย
ผลิตเมื่อเดือนมีนาคม 2548 มี 2 ชนิด ได้แก่
1. ต้มยำกุ้ง
2. ข้าวหมกไก่ |
|
|
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทดสอบ
|
กรอบแนวคิดสำหรับการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลหรือมีความสัมพันธ์ต่อความชอบและการตัดสินใจซื้อ
|
การทดสอบอาหารในประเทศไทย
1. สถาบัน เอ.ไอ.ที
2. งานแสดงสินค้า Thaimex-Halfex
3. นักท่องเที่ยวมุสลิมที่มาพักในไทย เช่น พัทยา
ภูเก็ต เชียงใหม่
4. ผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่สถาบันค้นคว้าและพัฒนาอาหาร
ม.เกษตรฯ
5. ที่หมู่บ้านบางกะปิ กรุงเทพฯ
6. จังหวัดยะลา
7. ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ม.เกษตรศาสตร์
8. โรงอาหารกลาง 2 ม. เกษตรศาสตร์
9. ชมรมนิสิตมุสลิม ม. เกษตรศาสตร์
|
อาหาร
3 ชนิดแรก
ความชอบรวม
ผลิตภัณฑ์ |
ไทยพุทธ |
ไทยมุสลิม |
มุสลิมเอเชีย |
มุสลิมอาหรับ |
พะแนงเนื้อ
|
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบปานกลาง |
ข้าวหมกไก่ |
ชอบเล็กน้อย |
เฉยๆ |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบปานกลาง |
ต้มยำกุ้ง
|
เฉยๆ |
เฉยๆ |
ชอบปานกลาง |
ชอบเล็กน้อย |
การตัดสินใจซื้อ
ผลิตภัณฑ์ |
ไทยพุทธ |
ไทยมุสลิม |
มุสลิมเอเชีย |
มุสลิมอาหรับ |
พะแนงเนื้อ
|
ต่ำ |
ต่ำ |
ปานกลาง |
ปานกลางเกือบสูง |
ข้าวหมกไก่ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ปานกลาง |
ปานกลาง |
ต้มยำกุ้ง
|
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ปานกลาง |
|
อาหาร 5 ชนิดหลัง
ความชอบรวม
ผลิตภัณฑ์ |
ไทยพุทธ |
ไทยมุสลิม |
มุสลิมเอเชีย |
มุสลิมอาหรับ |
พะแนงเนื้อ |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ข้าวหมกไก่ |
เฉยๆ |
เฉยๆ |
เฉยๆ |
เฉยๆ |
ต้มยำกุ้ง |
เฉยๆ |
เฉยๆ |
เฉยๆ |
เฉยๆ |
หน้าตั้งกุ้ง |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ฟรุตสลัด |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
ชอบเล็กน้อย |
การตัดสินใจซื้อ
ผลิตภัณฑ์ |
ไทยพุทธ |
ไทยมุสลิม |
มุสลิมเอเชีย |
มุสลิมอาหรับ |
พะแนงเนื้อ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ข้าวหมกไก่ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต้มยำกุ้ง |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
หน้าตั้งกุ้ง |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ฟรุตสลัด |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
ต่ำ |
|
การทดสอบผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยและมาเลเซีย
ประเทศไทย
1. ชมนมนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2. มัสยิดมูฮายีริน เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร
ประเทศมาเลเซีย
1. สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KL Airport)
2. เมืองปูตราจายา (Putrajaya)
3. สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณหอคอยปิโตรแนส
4. คนในพื้นที่เมืองเล็กๆ ใกล้สนามบิน
|
อาหาร
3 ชนิดแรก
ความชอบรวม
ผลิตภัณฑ์ |
ผู้บริโภคชาวไทย |
ผู้บริโภคชาวต่างประเทศ |
ข้าวหมกไก่
|
ชอบเล็กน้อย |
เฉยๆ |
ต้มยำกุ้ง
|
ชอบเล็กน้อย |
เฉยๆ |
การตัดสินใจซื้อ
ผลิตภัณฑ์ |
ผู้บริโภคชาวไทย |
ผู้บริโภคชาวต่างประเทศ |
ข้าวหมกไก่
|
ต่ำ |
สูง |
ต้มยำกุ้ง
|
ต่ำ |
ปานกลาง |
|
ข้อเสนอแนะ
การทดสอบผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย
ครั้งที่ 1 อาหาร 3 ชนิด
ครั้งที่ 2 อาหาร 5 ชนิด
การทดสอบผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย
ครั้งที่ 1 อาหาร 2 ชนิด
|