การถ่ายทอดเทคโนโลยี
English present in brief เทคนิคการใช้เครื่องฆ่าเชื้อชนิดน้ำร้อน การทดสอบผู้บริโภค
ความแข็งแรงของถุง pouch ลำดับการผลิตอาหารฮาลาล สาธิตวิธีการผลิต 6 มิถุนายน 2549
 

การสาธิตกรรมวิธีการผลิตอาหารไทยฮาลาล

อนุกูล วัฒนสุข (fagiakw@ku.ac.th)
และ ทวิพัฒน์ วิจิตรปัญญารักษ์ (tawipatku@yahoo.com)
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ลำดับขั้นตอนการผลิตพะแนงเนื้อ ขนาดบรรจุ 250 กรัม / ถุง

1. ต้มหางกะทิให้เดือด
2. ลวกเนื้อให้สุกในน้ำกะทิเดือด เก็บหางกะทิไว้ใช้

3. นึ่งใบโหรพา ใบมะกูด พริก ในไอน้ำ 1 นาที

4. ผัดพริกแกงกับหัวกะทิ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ

6. ต้มให้เดือด 3 นาที ปิดไฟ
5. เติมหางกะทิที่ใช้ลวกเนื้อ
7. บรรจุเนื้อลงในถุง แล้วจึงเติมน้ำแกงลงไป ปิดผนึกปากถุง
8. นำเข้าหม้อฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ 120 ํซ เวลานาน 2 นาที (Fo เท่ากับ 12.8 นาที)

ผลิตภัณฑ์ที่มีกระบวนการผลิตคล้ายกับพะแนงเนื้อ

แกงมัสมั่น
แกงกระหรี่
แกงเขียวหวาน

การจัดหาวัตถุดิบ

1. ส่วนผสมและสารปรุงแต่งต้องเป็นฮาลาล

ปราศจากสิ่งฮารอม
ฮารอมคืออะไร?
ฮารอม แปลว่า ห้าม ตรงกันข้ามกับ ฮาลาล ที่แปลว่าอนุญาต

สิ่งต่อไปนี้ถือว่าเป็นฮารอม

  • เนื้อหมู
  • สัตว์ที่ถูกเชือดโดยไม่ถูกหลักตามหลักศาสนา
  • อิสลาม

สิ่งต่อไปนี้ถือว่าเป็นฮารอม (ต่อ)

  • แอลกอฮอล์ หรือสิ่งของมึนเมา
  • เลือดและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเลือด
  • สัตว์ที่กินสัตว์อื่นเป็นอาหาร
  • อาหารที่ปนเปื้อนกับสิ่งที่ระบุไว้ข้างต้น

2. วัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์ต้องผ่านการเชือดตามศาสนาอิสลาม ไม่ทรมานสัตว์ขณะเชือด ผู้เชือดต้องเป็นมุสลิม

วิธีเชือด

ให้กล่าวนามของอัลลอฮฺเมื่อเริ่มเชือด
ควรหันหน้าไปทางกิบลัต
ควรเชือดโดยต่อเนื่องในคราวเดียวกัน
เชือดให้หลอดลม หลอดอาหารและเส้นเลือดสองข้างลำคอขาดออกจากกัน
สัตว์ต้องตายเพราะการเชือดก่อนนำไปดำเนินการอย่างอื่น

3. การล้างวัตถุดิบและน้ำที่ใช้ล้าง ล้างน้ำโดยการจุ่มหรือแช่ เสร็จแล้วต้องล้างทำความสะอาด โดยน้ำที่ไหลผ่าน

4. สัตว์ที่ห้ามนำมาเชือด

สุกร สุนัข หมูป่า ลิง แมว
สัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหารและมีกรงเล็บ
สัตว์มีพิษหรือสัตว์นำโรค เช่น หนู ตะขาบ แมงป่อง
สัตว์ที่มีพิษและเป็นอันตราย เช่น งู
สัตว์น่ารังเกียจ เช่น หนอน แมลงวัน

สัตว์ที่ห้ามนำมาเชือด (ต่อ)

สัตว์ที่ไม่อนุญาตให้ฆ่า เช่น มด ผึ้ง นกหัวขวาน
สัตว์ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับลา เช่น ล่อ
สัตว์ที่ตายเอง
สัตว์ที่ถูกรัดคอตาย ถูกตีหรือขว้างจนตาย ตกจากที่
สูงลงมาตาย ถูกขวิดตาย ถูกสัตว์อื่นกัดกินจนตาย
สัตว์ที่ถูกเชือดเพื่อบูชายัญ
สัตว์ที่ถูกเชือดโดยกล่าวนามอื่นนอกจากอัลลอฮ

5. สิ่งสกปรก (น่ายิส) ที่ต้องห้ามเด็ดขาด
น่ายิส คือ สิ่งสกปรกอันเป็นที่น่ารังกียจตามที่ศาสนา อิสลามกำหนดไว้ เช่น ปัสสาวะ อุจจาระ โลหิต น้ำเหลือง
น้ำหนอง อาเจียน สุนัข สุกร ซากสัตว์ที่มิได้เชือด เป็นต้น

การเตรียมอุปกรณ์การผลิต

อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตอาหารทุกอย่าง ถ้าใช้ในการผลิตสิ่งที่ไม่ฮาลาลมาก่อน ต้องได้รับการล้างทำความสะอาดตามหลักการศาสนาอิสลามก่อน จึงจะใช้ผลิตอาหารฮาลาลได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตอาหารฮาลาลจะใช้และเก็บรักษาปะปนกับอุปกรณ์ในการผลิตสิ่งที่ไม่ฮาลาลไม่ได้

การล้างอุปกรณ์เครื่องมือที่อาจมีสิ่งสกปรกจากสุกร

ให้ล้างด้วยน้ำที่สะอาดโดยใช้น้ำไหลผ่าน 7 ครั้ง แต่ 1 ใน 7 ครั้งนี้ต้องเป็นน้ำดินที่สะอาด และควรใช้น้ำดินในการล้างครั้งที่ 1 พนักงานที่ใช้ในการผลิตอาหารฮาลาล ต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ฮาลาลโดยเด็ดขาด เช่น เนื้อสุกร และแอลกอฮอล์ หรือการเล่นแตะต้องกับสุนัขขณะหยุดพักผ่อน โดยทั่วไปจะต้องมีพนักงานมุสลิมในการผลิตอาหารฮาลาล โดยเฉพาะในแผนกจัดซื้อและการผลิต