เทคนิคสำคัญในการใช้เครื่องฆ่าเชื้อชนิดน้ำร้อน
ดร.อนุกุล วัฒนสุข (fagiakw@ku.ac.th) และ นายทวิพัฒน์ วิจิตรปัญญารักษ์ (tawipatku@yahoo.com) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ถ้าไม่มีการควบคุมความดันในหม้อฆ่าเชื้อ ผาปิดถาดจะชำรุด เนื่องจากแรงดันภายในสูงกว่าภายนอก หรือแรงดันจากภายนอกสูงกว่าแรงดันภายใน
การควบคุมสมดุลของแรงดันภายในถาด
เทคนิคที่ใช้ควบคุม
ควรเก็บไว้ได้นานเกิน 12 เดือน โดยรสชาติ และเนื้อสัมผัสอาหารยังเป็นที่ยอมรับ
หมายเหตุ เป็นการให้คะแนนตั้งแต่ระดับ 1-10 จากไม่ชอบมากไปชอบมากที่สุด
Srinivasa Gopal T.K. (2001) India
S = significant; NS = not significant
Ravi Shankar C.N. (2002) India
Chia S.S. (1983) U.S.A.
%Retention (based on raw material)
%Retention (based on processed material)